ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา


ทุเรียน-Durian <มากคุณค่า โอชารส>

ทุเรียน/Durian

                เป็นหนึ่งในผลไม้ไม่กี่ชนิดที่ให้พลังงานสูง จึงช่วยทำให้อิ่มทน เพราะให้คาร์โบไฮเดรต และไขมัน โดยเฉพาะพันธุ์ก้านยาวให้พลังงานมากที่สุดถึง 181 กิโลแคลอรี่ ต่อเนื้อทุเรียน 100 กรัม มีโปรตีนและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เนื้อทุเรียนยังมีสารกำมะถันซึ่งช่วยในการทำให้เล็บและผมแข็งแรงเป็นเงางาม และยังแก้โรคผิวหนังทำให้ฝีหนองแห้ง และมีฤทธิ์ขับพยาธิ เปลือกที่มีหนาม สับแช่ในน้ำปูนใสใช้ล้างแผล แก้แผลพุพอง หากนำไปเผาเป็นถ่าน บดผงแล้วคลุกในน้ำมันงาหรือมะพร้าว ใช้พอกลดคางทูม หรือเผาเพื่อใช้ควันไล่แมลง ใบทุเรียนมีรสเย็นและเฝื่อน ต้มน้ำอาบแก้ไข้ แก้ดีซ่าน และเป็นส่วนผสมในยาขับพยาธิ รากใช้ต้มกับน้ำ ดื่มแก้อาการไข้และท้องร่าง

                ราชาแห่งผลไม้เมืองร้อนสมญานามที่ทุกคนต้องยกนิ้วให้เพราะไม่มีผลไม้ใดในโลกที่จะมีรสชาติประทับใจได้เท่ากับทุเรียนอีกแล้ว เปลือกผลหนาเต็มไปด้วยหนาม แต่เมื่อเปิดออกก็พบกับเนื้อที่หวานมัน กลมกล่อม กลิ่นหอมแรง

                นิยมรับประทานเนื้อสุก แต่ก็สามารถนำไปประกอบอาหารคาวหวาน หรือแปรรูปเป็นขนมขบเคี้ยวได้หลากหลาย ทุเรียนเป็นพืชเขตร้อนกระจายอยู่ในหลายพื้นที่ แต่ทุเรียนที่อร่อยที่สุดโนโลกต้องเป็นทุเรียนจากเมืองไทยเท่านั้น

                ทุเรียนพันธุ์เด่นๆ ที่นิยมรับประทานกัน ได้แก่ หมอนทอง ชะนี ก้านยาว และกระดุม

                ข้อควรระวัง เนื่องจากทุเรียนมีฤทธิ์ร้อน ให้พลังงานสูงและมีสารกำมะถัน จึงไม่ควรรับประทานพร้อมกับดื่มสุรา อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ และควรรับประประทานมังคุดตามจะช่วยลดอาการร้อนในได้

แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ