ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา
ใกล้ถึงวันแม่แล้วปลูกดอกมะลิให้แม่ดีกว่า

สวัสดีครับกลับมาพบกับผมอีกเช่นเคยครับ วันนี้ผมมีวิธีการปลูกดอกมะลิที่ทุกท่านสามารถทำได้มาฝากกันครับ รับรองว่าไม่ยากอย่างที่คิดครับ ไม่ต้องมีเครื่องมืออะไรมากครับ แค่เสียม หรือ จอบธรรมดาๆ แบบบ้านๆ ของเรานี่แหละครับก็สามารถทำให้ท่านมีดอกมะลิสวยๆ หอมๆ ไว้ให้แม่ได้แล้ว จะปลูกอย่างไร และมีวิธีการปลูกยังไงให้ได้ผลดี ตามผมมาเลยครับ

มะลิชอบแสง ท่านต้องปลูกให้มันได้รับแสงอย่างเต็มที่ ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกช่วงต้นฤดูฝน มิถุนายน – กรกฎาคม ท่านควรปลูกในดินร่วน สามารถระบายน้ำได้ดี มีแร่ธาตุที่จำเป็นในปริมาณที่เหมาะสม


วิธีการปลูก คือ ขุดหลุม กว้าง ยาว ลึก ด้านละ 50 เซนติเมตร ใส่ปุ๋ยคอก ใบไม้ผุหรือปุ๋ยหมัก และวัสดุอื่น ๆ ในอัตราส่วน 1:1:1 เติมปุ๋ยซุปเปอร์ฟอสเฟต (0-46-0) ปุ๋ยผสมสูตร 15-15-15 อย่างละ 1 กำมือ ผสมให้เข้ากัน และเทลงไปในหลุมที่ท่านเตรียมไว้ ทิ้งไว้ 7 – 10 วัน จากนั้นค่อยนำต้นมะลิลงปลูก


การดูแลรักษา

1. หากต้องการใส่ปุ๋ยให้ใช้สูตร 15-15-15 หรือ 16-16-16 ใส่เดือนละครั้ง โดยการหว่านและรดน้ำตาม

2. ให้น้ำวันละ 1-2 ครั้งหรืออาทิตย์ละครั้ง ขึ้นอยู่กับสภาพของดินว่าอุ้มน้ำแค่ไหน ระวังอย่าให้ต้นมะลิแช่น้ำนาน จะทำให้ต้นมะลิแคระแกร็น ใบเหลือง และอาจตายได้

3. การตัดแต่งกิ่ง ควรทำเมื่อเห็นว่ามะลิเริ่มแตกกิ่งก้านมาก ตัดกิ่งที่แห้งเสียทิ้งไป ควรตัดแต่งทรงพุ่มให้โปร่ง จะช่วยให้มะลิออกดอกมากขึ้น

แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ