ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา
เรามาทำความรู้จักกระชายกันดีกว่า

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับกระชายกันครับ ว่ามันมีสรรพคุณอย่างไร มันมีประโยชน์และการนำไปใช้งานอย่างไรบ้าง หวังว่าท่านจะได้ความรู้จากบทความเกี่ยวกับพืชผัก ทั้งสวนครัว และ สมุนไพร รวมทั้งยังสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในภายภาคหน้าได้นะครับ เรามารู้จักไปพร้อมๆ กันเลยครับ


ลักษณะโดยทั่วไปของกระชาย จะมีรสชาติที่เผ็ดร้อน มีกลิ่นหอมเย็นครับ


ส่วนของกระชายที่เราใช้ได้ คือ เหง้าและรากของมันครับ


สรรพคุณโดยทั่วไปของกระชาย คือ ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยเจริญอาหาร แก้โรคในช่องปาก และเป็นยาอายุวัฒนะอีกทั้งภายในกระชายยังมีสารบางอย่างที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ได้อีกด้วย แหม เป็นพืชที่มีความสำคัญและยังมีประโยชน์อีกมากมายเลยนะครับ


ประโยชน์ของกระชายที่น่าสนใจ เช่น แก้บิด ท้องร่วง ท้องเสีย สำหรับวิธีใช้นั้น ให้ท่านนำรากของกระชายมาเผาไฟครับจนมันสุก จากนั้นให้ท่านตำให้ละเอียดและนำไปผสมกับน้ำปูนใส อัตราส่วน กระชายแก่ 4 หัว ต่อน้ำปูนใส 5 ช้อนแกง ผสมจนเข้ากันและคั้นเอาเฉพาะน้ำ ให้ท่านดื่มครั้งละ 3 – 5 ช้อนแกง ทุกครั้งที่ถ่าย เมื่อท่านมีอาการดีขึ้น
ให้ท่านกินวันละ 3 ครั้ง เช้า กลางวัน และเย็น เมื่อหายแล้วให้ท่านกินต่อไปอีก 1 - 2 วัน วันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น

เป็นอย่างไรบ้างครับเห็นเหง้าเล็กๆ แบบนี้ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมครับว่าคุณประโยชน์ของมันจะมากมายขนาดนี้ หากท่านมีอาการอย่างที่กล่าวมาก็สามารถลองใช้กระชายได้ครับ


 

แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ