ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา
มะเขือพวงเป็นผักที่ใช้บริโภคส่วนของผล ผลอ่อนใช้รับประทานเป็นผักสด จิ้มน้ำพริกก็ได้ หรือใช้ประกอบอาหารอื่นๆก็ได้ ทำให้มีรสชาติที่ดีขึ้น สามารถเจริญเติบโตได้ในดินแทบทุกชนิด ในระหว่างปลูกควรได้รับแสงเต็มที่และดินต้องมีความชื้นพอเหมาะไม่แห้งหรือแฉะเกินไป สามารถปลูกได้ตลอดปีทุกฤดูกาล


การเตรียมดิน

1.       การเตรียมแปลงเพาะกล้า ให้ขุดไถดินลึกประมาณ 10-15 เซนติเมตร ตากดินไว้ 5-7 วัน ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักที่สลายตัวดีแล้วให้มาก คลุกเคล้าดินให้เข้ากันดีพรวนดินและย่อยดินให้ละเอียด ยกเป็นแปลงๆเพื่อให้เพาะกล้าต่อไป

2.       การเตรียมแปลงปลูก มะเขือพวงเป็นพืชที่มีรากลึกปานกลาง ในการเตรียมดินควรขุดไถลึกประมาณ 25-30 เซนติเมตร ตากดินไว้ 7-10 วัน ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักที่สลายตัวดีแล้ว ย่อยดินและพรวนดินให้ละเอียดร่วนซุย ยกเป็นแปลงๆเพื่อปลูกต้นกล้าต่อไป

การปลูก

1.       การเพาะกล้า หว่านเมล็ดให้กระจายทั่วแปลงเพาะที่เตรียมไว้แล้วหว่าน กลบด้วยปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกหรือดินย่อยละเอียดให้หนาประมาณ 10 เซนติเมตร และคลุมด้วยฟางแห้งหรือหญ้าแห้ง รดน้ำให้ชุ่ม เมื่อต้นกล้างอกจนมีใบจริง ให้ถอนแยกต้นที่อ่อนแอ หรือต้นที่ขึ้นเบียดกันออกให้มีระยะห่างกันประมาณ 10 เซนติเมตร พยายามดูแลรักษาต้นกล้าให้ดี รดน้ำสม่ำเสมอ

2.       การปลูกลงแปลง หลังจากต้นกล้าอายุได้ประมาณ 30 วัน สูงประมาณ 15 เซนติเมตร ให้ย้ายปลูกในแปลงได้ เนื่องจากมะเขือพวงเป็นพืชที่มีทรงพุ่มขนาดใหญ่ ควรใช้ระยะระหว่างต้นประมาณ 2-3 เมตร ระยะระหว่างแถวประมาณ 3-4 เมตร การย้ายกล้าควรย้ายตอนบ่ายถึงเย็นหรือตอนที่มีอากาศมืดครึ้มและควรมีดินติดรากให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ตอนปลูกให้กดดินบริเวณโคนต้นให้แน่น เสร็จแล้วใช้ฟางแห้งหรือหญ้าแห้งคลุมดิน รดน้ำให้ชุ่ม หลังจากปลูกควรใช้ใบกล้วย หรือกระดาษเป็นกรวยบังร่มให้สัก 2-3 วัน จนกล้าตั้งตัวดีแล้วจึงเอาออก


การดูแลรักษา

            มะเขือพวงเป็นผักที่กินผล ควรใช้ปุ๋ยที่สัดส่วนของธาตุโปรตัสเซียมสูงกว่าไนโตรเจน และฟอสฟอรัส เช่นปุ๋ย 13-13-21 หรือสูตรที่ใกล้เคียงกันนี้ในอัตรา 50-100 กิโลกรัมต่อไร่ ให้แบ่งใส่ 2 ครั้ง ครั้งแรกครึ่งหนึ่งใส่แบบรองพื้นตอนปลูกแล้วพรวนกลบ อีกครั้งหนึ่งใส่ตอนมะเขือพวงอายุได้ประมาณ 30 วัน หลังย้ายปลูกให้ใส่แบบโรยข้างต้นแล้วพรวนกลบ  ให้น้ำอย่างเพียงพอโดยเฉพาะในระยะแรกของการเจริญเติบโต

การเก็บเกี่ยว

            เมื่อผลของมะเขือโตเต็มที่ไม่อ่อนและแก่จนกินไปก็ให้ทยอยเก็บไปเรื่อยๆ เป็นเวลานาน

แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ