ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา


การปลูก มะเขือเปาะ

หน้าแรก > การเพาะปลูก > การปลูก มะเขือเปาะ
ผู้โพส : Admin / วันที่โพส : 2012-08-04 03:04:58
คำค้นหา : มะเขือเปราะม่วง ปลูกมะเขือเปราะขาย มะเขือเปราะ ภาษาอังกฤษ ปลูกมะเขือเปราะในกระถาง มะเขือเปราะ อังกฤษ มะเขือเปราะ วิธีปลูก มะเขือเปราะ ชื่อวิทยาศาสตร์ มะเขือเปราะ สรรพคุณ มะเขือเปราะ ปลูกมะเขือเปาะเป็นพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ใช้บริโภคส่วนของผล โดยใช้รับประทานเป็นผักสด หรือใช้ปรุงอาหารอื่นๆได้หลายชนิด มีแหล่งกำเนิดในอินเดีย พม่า และไทย สามารถปลูกได้ตลอดปีทั่วทุกภาคของประเทศไทย  มะเขือเปาะช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดฆ่าเชื้อแบคทีเรียและขับปัสสาวะ  การแพทย์อายุรเวทของอินเดียใช้รากมะเขือเปาะ รักษาอาการไอ หอบหืด อาการหลอดลมอักเสบ ขับปัสสาวะ และขับลม  ผลใช้ขับพยาธิ ลดไข้ ลดอักเสบ ช่วยการขับถ่าย ช่วยย่อยอาหาร และกระตุ้นทางเพศ  งานวิจัยนานาชาติระหว่างปี พ.ศ.2510-2538 พบว่า ผลมะเขือเปราะมีฤทธิ์ลดการบีบตัวกล้ามเนื้อเรียบ ต้านมะเร็ง บำรุงหัวใจ และลดความดันเลือด  ผลมะเขือเปาะมีไกลโคอัลคาลอยด์โซลามาร์จีน โซลาโซนีน และอัลคาลอยด์โซลาโซดีนที่ปราศจากโมเลกุลน้ำตาล การทดสอบฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งของสารเหล่านี้พบว่า ทุกตัวมีฤทธิ์ต้านการเจริญของเซลล์มะเร็งตับและลำไส้ใหญ่


การเตรียมดินแปลงปลูก

1.       การเตรียมแปลงเพาะ ให้ขุดไถดินลึกประมาณ 15-20 เซนติเมตร ตากดินไว้ 5-7 วัน โรยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักที่สลายตัวดีแล้ว พรวนและย่อยดินให้ละเอียดยกเป็นแปลงๆเก็บเศษวัชพืชในแปลงให้หมด


2.       การเตรียมแปลงปลูก ให้ขุดไถดินลึกประมาณ 25-30 เซนติเมตร ตากดินไว้ 5-10 วัน โรยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักที่สลายตัวดีแล้ว พรวนและย่อยดินให้ละเอียด เก็บเศษวัชพืชหรือเศษไม้ให้หมด


การปลูก

            ระยะปลูกมะเขือเปาะที่เหมาะสมคือ ระยะระหว่างต้น 60 เซนติเมตร ระยะระหว่างแถว 100 เซนติเมตร

1.       การเพาะกล้า หลังจากเตรียมแปลงเพาะดีแล้วให้หว่านเมล็ดพันธุ์ให้กระจายทั่วแปลงแล้วหว่านกลบด้วยปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก หรือดินละเอียดหนาไม่เกิน  1 เซนติเมตร  คลุมด้วยฟางหรือหญ้าแห้งบางๆแล้วรดน้ำให้ชุ่ม พอต้นกล้างอกจนมีใบจริงเกิดขึ้นมา 2 ใบให้ถอนแยกคัดเลือกต้นที่ไม่สมบูรณ์ อ่ออนแอหรือเบียดเสียดยัด เยียด ออก พร้อมทั้งจัดระยะให้ห่างกันประมาณ  10 เซนติเมตร

2.       การปลูกลงแปลง พอต้นกล้าอายุได้ประมาณ 30 วัน หรือสูงประมาณ 15 เซนติเมตร ก็ให้ย้ายลงแปลงปลูกตามระยะปลูกที่ได้กล่าวมาแล้วในข้างต้น การถอนกล้าควรถอนให้ติดดินมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เวลาที่เหมาะสมแก่การย้ายกล้าคือเวลาบ่ายถึงเย็น หรือในวันที่มีอากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝน หลังจากปลูกควรบังแดดให้บ้าง ประมาณ 2-3 วัน เพื่อให้ต้นกล้าตั้งตัวได้เร็ว


การดูแลรักษา

1.       การใส่ปุ๋ย ใช้สูตร 15-13-21 หรือ 15-15-15 หรือปุ๋ยที่ใกล้เคียงกันนี้โดยใส่ในอัตรา 30-50 กิโลกรัมต่อไร่ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของดินเป็นหลัก โดยการแบ่งใส่ 2 ครั้ง ครั้งแรกครึ่งหนึ่งใส่รองพื้นตอนเตรียมดินก่อนปลูกแล้วพรวนกลบ ครั้งที่สองอีกครึ่งหนึ่งใส่เมื่อต้นมะเขือเปาะมีอายุได้ 30 วัน หลังจากย้ายปลูกโดยโรยใส่ข้างต้นแล้วพรวนกลบ

2.       การให้น้ำ ควรให้อย่างสม่ำเสมอและพอเพียง ระวังอย่าให้ขาดน้ำในช่วงออกดอกและติดผล

3.       การพรวนดินกำจัดวัชพืช ควรทำในระยะแรกๆ เพื่อให้ดินร่วนซุยและปราศจากวัชพืชที่คอยแย่งอาหาร


การเก็บเกี่ยว

            มะเขือเปาะเก็บเกี่ยวได้เมื่ออายุประมาณ 100 วัน หลังจากงอก ทยอยเก็บได้เรื่อยๆ 

แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ