ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา


การปลูก มะเขือเทศ

หน้าแรก > การเพาะปลูก > การปลูก มะเขือเทศ
ผู้โพส : Admin / วันที่โพส : 2012-08-04 03:02:53
คำค้นหา : ซอสมะเขือเทศ-ประวัติ มะเขือเทศราชินี-ราคา มะเขือเทศราชินี-แคลอรี่ ปลูกมะเขือเทศหน้าฝน ปลูกมะเขือเทศเชอรี่ มะเขือเทศ-สรรพคุณ-พอกหน้า มะเขือเทศราชินีอบแห้ง-วิธีทํา เทศกาลปามะเขือเทศ-ประวัติ ปลูกมะเขือเทศสีดา

            มะเขือเทศเป็นพืชที่นิยมปลูกกันมาก ผลของมะเขือเทศสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง และนำมาผลิตเพื่อโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปในการต่างๆได้หลายชนิด เช่น ทำน้ำมะเขือเทศ และซอสมะเขือเทศเป็นต้น มะเขือเทศสามารถเจริญเติบโตได้ในดินแทบทุกชนิด มีการระบายน้ำดี ไม่ขังแฉะ ในช่วงการเจริญเติบโตควรได้รับแสงแดดเต็มที่ตลอดวัน  ฤดูที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตของมะเขือเทศคือฤดูหนาวและอุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 18-24 องศา ซึ่งจะทำให้มะเขือเทศแข็งแรงและติดผลดกมาก

            การปลูกมะเขือเทศในฤดูฝนมีปัญหามาก เนื่องจากความชื้นของอากาศและอุณหภูมิที่สูงทำให้มะเขือเทศมีผลผลิตต่ำ และเกิดโรคต่างๆมากมายซึ่งถ้าจำเป็นต้องปลูก ควรเลือกพันธุ์ที่เหมาะสมและมีการปฏิบัติรักษาเป็นอย่างดี


การเตรียมดิน

1.       การเตรียมแปลงเพาะกล้า ให้ขุดไถดินลึกประมาณ 20 เซนติเมตร ตากดินไว้ 5-7 วัน จากนั้นให้โรยปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ย่อยและพรวนดินให้ละเอียด ยกเป็นแปลง นอกจากนี้การเพาะอาจใช้กะบะเพาะก็ได้ เช่นใช้กะบะไม้หรือกะบะพลาสติกขนาดกว้าง 45 เซนติเมตร ยาว 60 เซนติเมตร ลึกไม่เกิน 10 เซนติเมตร มีรูระบายน้ำได้ ใส่ดินที่ร่อนแล้ว 3 ส่วน ปุ๋ยคอก  1 ส่วน ทรายหรือแกลบ 1 ส่วน คลุกให้เข้ากันแล้วปรับผิวหน้าให้เรียบ


2.       การเตรียมแปลงปลูก เนื่องมะเขือเทศเป็นพืชที่มีระบบรากลึก และควรไถดินให้ลึกประมาณ 30-40 เซนติเมตร ตากดินให้แห้ง 7-10 วันใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักให้มากเพื่อปรับปรุงสภาพดินให้ดี มีอินทรียวัตถุสูง และมีการระบายน้ำดี หลังจากนั้นให้ย่อยและพรวนดินให้มีขนาดเล็ก เก็บเศษไม้และเศษวัชพืชต่างๆออกให้หมด ถ้าดินเป็นกรดมากให้หว่านปูนขาวลงในแปลงแวคลุกเคล้าให้ทั่ว และควรหว่านปูนขาวก่อนปลูก 2-3 อาทิตย์


การปลูก

1.       การเพาะกล้า หลังจากเตรียมแปลงเพาะหรือกะบะเพาะแล้ว ให้ทำร่องเป็นแถวๆลึกประมาณ 1 เซนติเมตร ห่างกันแถวละ 10 เซนติเมตรโดยโรยเมล็ดลงตามร่องแล้วกลบด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก หรือดินละเอียดคลุมด้วยฟางหรือหญ้าแห้งแล้วรดน้ำให้ชุ่ม เมื่อต้นกล้าอายุได้ 25-30 เซนติเมตร ก็แยกเอาไปลูกได้ควรเลือกต้นงามๆไม่ควรใช้ต้นกล้าที่มีอายุเกิน 35 วัน เพราะจะแก่มากไป การถอนย้ายควรให้มีดินติดรากต้นกล้ามาด้วย


2.       การปลูก หลังจากย้ายกล้าแล้วให้รีบปลูกทันที ก่อนปลูกตัดใบล่าง 2 ใบออกเพื่อให้ตั้งตัวเร็ว ทำที่บังแดดให้ในระยะ 3-4 วันแรกจะทำให้ต้นกล้าตั้งตัวได้เร็วยิ่งขึ้น


การเก็บเกี่ยว

            มะเขือเทศแต่ละพันธุ์มีอายุการเก็บเกี่ยวไม่เหมือนกัน แต่โดยทั่วไปแล้วมะเขือเทศจะแก่เก็บเกี่ยวได้เมื่ออายุประมาณ 60-75 วันหลังจากย้ายปลูก การเก็บมะเขือเทศนี้สามารถทยอยเก็บได้ถึง 30 วัน

แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ