ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา

ฟักทองเป็นผักที่เราที่ใช้บริโภคส่วนของผล มีปลูกแถวภาคอีสานผลฟักทองสามารถนำมาประกอบอาหารทั้งคาวและหวาน  ฟักทองมีกากใยสูง อุดมด้วยวิตามินเอและสารต่อต้านการผสมกับออกซิเจนกับเกลือแร่ และมีกรดโปรไพโอนิคกรดนี้ทำให้ทำให้เซลล์มะเร็งให้อ่อนแอลง  ในเมล็ดฟักทองมีสารชื่อ คิวเคอร์บิติน (cucurbitine) ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าพยาธิตัวตืดได้ดี วิธีใช้ให้เตรียมเมล็ดฟักทองประมาณ 60 กรัม ทุบให้แตกละเอียดนำมาผสมกับน้ำตาล นม และน้ำเติมลงไปจนได้ประมาณ 500 มิลลิลิตร แบ่งรับประทาน 3 ครั้ง ห่างกันทุก 2 ชั่วโมงจะฆ่าพยาธิตัวตืดได้ หลังจากนั้นให้ยาแล้วประมาณ 2 ชั่วโมง ควรรับประทานยาระบายน้ำมันละหุ่ง 2 ช้อนโต๊ะช่วยในการขับถ่าย  เป็นพืชอายุปีเดียว มีทั้งแบบลำต้นเลื้อยและเป็นพุ่มเตี้ยๆ ชอบดินร่วนปนทราย หรือดินที่เป็นกรดเล็กน้อย ชอบอากาศแห้งไม่ชื้นแฉะ


การเตรียมดินแปลงปลูกและการปลูก

            ฟักทองเป็นพืชที่มีระบบรากลึก ควรขุดไถดินให้ลึกประมาณ 25-30 เซนติเมตร ตากดินไว้ 5-7 วัน ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักประมาณ  2-3 ตันต่อไร่ เพื่อปรับปรุงสภาพของดิน ย่อยพรวนดินให้ร่วนโปร่ง เก็บเศษวัชพืช เศษไม้ออกให้หมด ระยะปลูกฟักทองพันธุ์เลื้อยคือ ระยะระหว่างต้น 150 เซนติเมตร และระยะระหว่างแถว 150 เซนติเมตร สำหรับพันธุ์พุ่ม ใช้ระยะระหว่างต้น 75 เซนติเมตร และระยะระหว่างแถว 150 เซนติเมตร การปลูกฟักทองให้หยอดเมล็ดปลูกโดยตรงลงในแปลงปลูกหลุมละ 5 เมล็ด ลึกลงไปในดิน 3-5 เซนติเมตร กลบด้วยดินละเอียดหรือปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก หนาไม่เกิน 1 เซนติเมตร รดน้ำให้ชุ่ม แล้วใช้ฟางหรือหญ้าแห้งคลุมแปลงให้หนาพอสมควร เมื่อต้นกล้างอกและมีใบจริง 2-3 ใบ ควรถอนแยกต้นที่ไม่สมบูรณ์หรืออ่อนแอออกเหลือไว้หลุมละ 2 ต้น


การดูแลรักษา

            เนื่องจากฟักทองเป็นพืชที่ใช้บริโภคผล จะแนะนำให้ใช้ปุ๋ยสูตร 13-13-27 หรือ 14-14-21 หรือสูตรที่ใกล้เคียงกันนี้ ในอัตรา 100-150 กิโลกรัมต่อไร่ โดยแบ่งใส่ 2 ครั้ง ครั้งแรกครึ่งหนึ่งใส่รองพื้นตอนปลูกพรวนกลบลงดิน ส่วนที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งใส่เมื่อฟักทองอายุได้ 30 วันโดยโรยใส่ข้างต้นแล้วพรวนกลบ รดน้ำให้เพียงพอสม่ำเสมอแต่อย่าให้แฉะจนเกินไป โดยดูความชื้นของดินในแปลงประกอบด้วย การพรวนดินและกำจัดวัชพืช ควรทำในระยะแรกเพื่อให้ดินโปร่ง มีการระบายอากาศและน้ำดี พร้อมทั้งกำจัดวัชพืชไปพร้อมกันด้วย พอฟักทองโตมีใบปกคลุมแล้วก็ไม่ต้องทำ


การเก็บเกี่ยว

            ควรเลือกเก็บเกี่ยวฟักทองที่แก่ตามอายุเก็บเกี่ยวของแต่ละชนิด ซึ่งโดยทั่วไปแล้วให้สังเกตทีผล มีเปลือกแข็งและสีของเปลือกเข้ม

ยังไม่ได้
เป็นสมาชิก
สมัครที่นี้
ชื่อ: ้ร
No. 650 / เวลาโพส : วันที่ 8 มิถุนายน , 2015 : 18:19:15
แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ