ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา
ถั่วลันเตาเป็นพืชผักชนิดหนึ่งที่มีบริโภคในบ้านเรา แต่ไม่ค่อยแพร่หลายเท่าใดหนัก ไม่ค่อยมีจำหน่ายมากนักในท้องตลาด ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าถั่วลันเตาเป็นพืชที่ปลูกค่อนข้างยากและต้องการการดูแลรักษาและเอาใจใส่มาก ถั่วลันเตาทั้งฝักมักกินแบบผัด จะผัดกับเนื้อสัตว์ที่เราชอบ อย่างหมู กุ้ง ไก่ หรือผัดน้ำมันหอยเปล่า ๆ ก็ได้รสดีทั้งนั้น เมล็ดถั่วลันเตาต้มสุกมักนำไปเป็นส่วนผสมของสลัด หรืออาหารฝรั่งมากกว่าจะนำมาทำอาหารแบบไทย เนื่องจากถั่วลันเตาเป็นพืชตระกูลถั่ว พืชตระกูลนี้เป็นพวกที่ได้รับสัมปทานโปรตีนมาจากธรรมชาติมากหน่อย แต่ใช่มีแค่โปรตีน ยังมีการใยอาหารหรือไฟเบอร์ วิตามินซี แคลเซียมและฟอสฟอรัสในปริมาณสูง แต่ก็นั่นแหละ วิตามินซีมักหายตัวไปหากถูกความร้อน ดังนั้นจึงควรผัดแต่พอสุกก็รับประทานได้แล้ว  กากใยอาหารในถั่วลันเตาช่วยให้ระบบย่อยอาหารเป็นไปตามปกติ รวมไปถึงการขับถ่ายที่สะดวกสบายและเป็นเวล่ำเวลาแม้ว่าถั่วลันเตาจะให้สารอาหารต่าง ๆ และเส้นใยอาหารมากก็จริง แต่หากจะให้ดีควรรับประทานผักที่หลากหลายเพื่อจะได้รับสารอาหารและเกลือแร่ต่าง ๆ อย่างครบถ้วน  จัดเป็นพืชประเภทผักปีเดียว ลำต้นจะเลื้อยพันค้างขึ้นไปโดยใช้มือจับ เป็นพืชผักที่ชอบอากาศเย็นจึงปลูกได้ดีในช่วงฤดูหนาว แต่อย่างไรก็ตามถั่วลันเตาก็สามารถขึ้นได้ในดินแทบทุกชนิดโดยเฉพาะดินเหนียว ควรเป็นดินที่ค่อนข้างมีความเป็นกรดเล็กน้อย  พันธุ์ที่นิยมใช้ปลูกในบ้านเราคือ พันธุ์แม่โจ้ 1 พันธุ์แม่โจ้ 2 และพันธุ์ฝางเบอร์ 7


การเตรียมดินแปลงปลูกและวิธีการปลูก

            ให้ขุดดินให้ลึกประมาณ 25-30 เซนติเมตร ตากดินไว้ประมาณ 7-10 วันแล้วใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก เพื่อให้ดินมีความร่วนซุยและระบายน้ำที่ดีขึ้น ต่อจากนั้นต้องย่อยดินและพรวนดินให้ละเอียด ถ้าดินเป็นกรดเกินไป ควรใส่ปูนขาวเพื่อลดความเป็นกรดลง  การปลูกถั่วลันเตาใช้ระยะระหว่างต้น 30-40 เซนติเมตร ระยะระหว่างแถว 70-80 เซนติเมตร หลักจากปลูกแล้วกลบด้วยดินละเอียดหรือปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักบางๆแล้วคลุมด้วยฟางแห้งหรือหญ้าแห้ง แล้วรดน้ำให้ชุ่ม  หลังจากถั่วลันเตางอกจนมีใบจริง 2 ใบ ควรถอนแยกให้เหลือหลุมละ 2 ต้น  เมื่อถั่วอายุได้  15-20 วันจะเริ่มมีมือเกาะ ให้ทำค้างเพื่อให้ถั่วลันเตาเลื้อย
 

การเก็บเกี่ยว

            อายุเก็บเกี่ยวของแต่ละพันธุ์ไม่เหมือนกัน แต่โดยทั่วไปแล้วประมาณ 60-90 วันหลักจากปลูก การเก็บฝักสดควรเก็บทุกๆ 3-4 วัน ทยอยไปเรื่อยๆเลือกเก็บฝักที่ได้ขนาดอ่อนนุ่ม กรอบ เมล็ดข้างในอ่อน อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 30-60 วัน

แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ