ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา
ถั่วพูเป็นผักที่ใช้บริโภคส่วนของฝัก ใช้ได้ทั้งรับประทานเป็นผักสด หรือนำมาประกอบอาหารชนิดอื่นๆ ในประเทศไทยมีการปลูกถั่วพูมานานแล้ว นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย การกินถั่วพูก็ยังมีกากใยอาหาร มากทำให้ระบบขับถ่ายของเราเป็นไปอย่างปกติ ท้องไม่ผูก นอกจากนั้นแล้วหัวของถั่วพูก็สามารถนำไปตากแห้งแล้วคั่วไฟให้เหลืองนำมาชง เป็นน้ำดื่มชูกำลังสำหรับคนป่วยหรืออ่อนเพลียง่ายได้อีกด้วย โดยถั่ว พู 100 กรัม ให้พลังงาน 19 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย น้ำ 93.8 กรัม คาร์โบไฮเดรต 2.4 กรัม โปรตีน 2.1 กรัม ไขมัน 0.1 กรัม เส้นใย 1.2 กรัม แคลเซียม 5 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 43 มิลลิกรัม เหล็ก 0.5 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.8 มิลลิกรัม วิตามินบี1 0.35 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.14 มิลลิกรัม วิตามินซี 32 มิลลิกรัม ใบยอดอ่อนและเมล็ดมีโปรตีนสูง ซึ่งช่วยย่อยไขมันอิ่มตัว ส่วนรากใช้รักษาอาการปวดมวนท้อง รักษาโรคลมพิษกำเริบ

การเตรียมดินแปลงปลูกและการปลูก

            ถัวพูเป็นพืชที่มีรากลึกปานกลาง การเตรียมดินควรไถดินลึกประมาณ 25-30 เซนติเมตร ตากดินไว้ประมาณ 5-7 วัน ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักที่สลายตัวดีแล้วให้มาก ย่อยดินและพรวนดินให้ละเอียดยกเป็นแปลง พร้อมที่จะปลูกต่อไป ถั่วพูนิยมปลูกด้วยเมล็ด หลังจาดเตรียมดินเสร็จแล้ว ให้ขุดหลุมปลูกตามระยะปลูก ระหว่างต้น 60 เซนติเมตรและระหว่างแถว 100 เซนติเมตร หยอดเมล็ดลงหลุมละ 5 เมล็ด  ลึกลงไปในดิน 2 เซนติเมตร กลบดินหนาประมาณ 1 เซนติเมตรแล้วคลุมด้วยฟางหรือหญ้าแห้ง รดน้ำให้ชุ่มชื้น หลังจากต้นกล้างอกอกจากเมล็ดแล้วประมาณ 1-2 สัปดาห์ ให้ถอนแยกให้เหลือหลุมละ 3 เมล็ด เมื่อถั่วพูเริ่มทอดยอดเถา ให้ทำร้านให้เลื้อย หรือให้เลื้อยขึ้นรั้วก็ได้


การดูแลรักษา

            ปุ๋ยที่แนะนำให้ ใช้คือปุ๋ยสูตร 12-24-12 หรือ 15-15-15 ในอัตรา 50-100 กิโลกรัมต่อไร่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของดินว่ามีมากน้อยเพียงใด โดยแบ่งการใส่ปุ๋ยเป็น 2 ครั้ง ครั้งแรกใส่แบบรองพื้นตอนเตรียมดินแล้วพรวนกลบครั้งที่ 2 อีกครึ่งหนึ่งใส่เมื่อถั่วพูมีอายุได้ 30 วัน รดน้ำให้สม่ำเสมอและเพียงพอ


การเก็บเกี่ยว  

ถั่วพูเราปลูกจากเมล็ดใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือน  จึงจะออกดอกและให้ฝัก เมื่อฝักโตจนได้ขนาดก็เก็บฝักไปขายหรือบริโภคได้สรรพคุณของถั่วพู

- หัวใช้บำรุงร่างกาย แก้อ่อนเพลีย แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้ไข้กาฬ
- ราก แก้โรคลมพิษกำเริบ  ทำให้คลั่งเพ้อ ปวดท้อง ถั่วพูใช้รักษาสิวและโรคผิวหนังบางชนิด
- ตำรายาโบราณว่า ให้นำเมล็ดถั่วพูมาต้มโดยคัดเอาเฉพาะเมล็ดแก่สีน้ำตาลเข้มจะรับประทานเมล็ด ที่ต้มสุกเลยก็ได้ หรือนำเมล็ดที่ต้มสุกมาบดให้ละเอียดผสมน้ำสุกดื่มก่อนอาหาร 3 เวลา จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงเพิ่มกำลังวังชา

แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ