ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา
ลำต้น เป็นเถาเลื้อย เถาแข็งและเหนี่ยว คล้ายกับถั่วพู แต่มีอายุเพียงปีเดียว หรือฤดูเดียว เถาสีเขียวอ่อน ลำต้นม้วนพันสิ่งยึดเกาะได้ดี ใบเป็นใบประกอบแบบฝ่ามือ มี 3 ใบย่อย รูปสามเหลี่ยมยาว 6 -10 เซนติเมตร ดอก เป็นดอกช่อออกตามซอกใบกลีบดอกสีขาว หรือน้ำเงินอ่อน ฝักเป็นฝักกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 0.5 - 1 เซนติเมตร ยาว 20 - 80 เซนติเมตร มีหลายเมล็ด ถั่วฝักยาวเป็นผักที่นิยมบริโภคชนิดหนึ่ง โดยฝักสดที่อ่อนรับประทานเป็นผักสดและประกอบอาหารได้หลายอย่าง ปลูกง่าย โตเร็ว สามารถขึ้นในดินแทบทุกชนิด ปลูกได้ทุกฤดูกาล และสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี

การเตรียมดินและแปลงปลูก

            ขุดไถดินให้ลึกประมาณ 20-25เซนติเมตร ตากดินไว้ 7-10 วัน โรยปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก เพื่อปรับปรุงสภาพดิน โดยเฉพาะดินทรายหรือดินเหนียว ย่อยดินและพรสนดินบนแปลงให้เล็กลง พร้อมที่จะปลูกได้  ถั่วฝักยาวนิยมปลูกเป็นหลุม โดยใช้ระยะระหว่างหลุม 60 เซนติเมตร  ระยะระหว่างแถว 60 เซนติเมตร ขุดหลุมลึก 2-3 เซนติเมตร หยอดเมล็ดหลุมละ 5 เมล็ด แล้วกลบดินหนาไม่เกิน 1 เซนติเมตร คลุมด้วยฟางหรือหญ้า แห้ง รดน้ำให้ชุ่ม เมื่อต้นถั่วเริ่มทอดยอดให้ถอนแยกเหลือหลุมละ 3 ต้น

 

การดูแลรักษา 

เนื่องถั่วฝักยาวเป็นพืชตระกูลถั่ว ต้องการปุ๋ยฟอสฟอรัสเพื่อใช้ในการสร้างดอกค่อนข้างสูง ปุ๋ยที่นิยมใช้คือ ปุ๋ยสูตร 12-24-12 หรือ 5-10-5 ในอัตรา 50-100 กิโลกรัมต่อไร่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของดินเป็นหลัก  การ ให้น้ำ ถั่วฝักยาวเป็นพืชที่ต้องการน้ำอย่างสม่ำเสมอและเพียงพอ การให้น้ำในระยะอาทิตย์แรกหลังหยอดเมล็ด ควรให้น้ำทุกวัน อย่าให้ดินแห้งแต่อย่าให้มากเกินไปเพราะจะทำให้เมล็ดอาจเน่าได้ ส่วนระยะการเจริญเติบโต และติดดอกออกผลอย่าให้ขาดน้ำเป็นอันขาด ควรให้น้ำทุกวันๆ 2 ครั้งในช่วงเช้าเย็น เพราะจะทำให้ดอกร่วง และไม่ติดฝัก หรือฝักอาจไม่สมบูรณ์

เมื่อถั่วอายุประมาณ 35 วัน หรือเริ่มเลื้อยทอดเถา ให้รีบทำค้างให้ทันที โดยใช้ไม้ไผ่หรือไม้ที่หาได้ในท้องถิ่นนั้นๆ มีความยาวประมาณ 2 เมตร ปักข้างหลุมๆละ 1 อัน แล้วรวบลายเข้าหากันแบบซุ้ม ผูกเชือกให้แน่น ในระหว่างซุ้มก็ผูกขวางตามความยาวข้างละ 3-4 ราว เพื่อให้แข็งแรงและมีที่ให้ถั่วเกาะจับมากขึ้น


การเก็บเกี่ยว

                อายุการเก็บเกี่ยวของถั่วฝักยาวประมาณ 50-75 วัน หลังจากหยอดเมล็ด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพันธุ์แต่ละพันธุ์ การเก็บเกี่ยวควรเก็บเวลาช่วงเช้าที่มีแดดอ่อนๆ เลือกเก็บฝักที่ยังไม่พอง สีฝักไม่ซีดจาง ฝักเรียบสม่ำเสมอแล้วรีบนำเข้าร่ม ห้ามล้างน้ำจะทำให้เก็บไว้ได้ไม่นานและฝักถั่วพองเสียราคา

แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ