ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา
ถั่วแขกเป็นพืชผักที่นิยมบริโภคกันมากแต่ไม่ค่อยแพร่หลายนัก มีรสอร่อย สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด ถั่วแขกนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด โดยถั่วแขก 100 กรัม จะให้พลังงาน 27 กิโลแคลอรี โดยจะมีโปรตีน 1.9 กรัม ไขมัน 0.1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 4.5 กรัม แคลเซียม 78 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 45 มิลลิกรัม เหล็ก 3.8 มิลลิกรัม วิตามินบี1 0.07 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.09 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.6 มิลลิกรัม วิตามินซี 32 มิลลิกรัม อีกทั้งในถั่วแขกยังสามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ด้วย เพราะมีสารสำคัญอย่างสารกลุ่มโพลีแซคคาไรด์ สารทริปซิน และยังมีสารพีเอชเอ ซึ่งช่วยชะลอความแก่ชรา ป้องกันโรคมะเร็งได้ด้วย และจะช่วยเร่งการสร้างสารภูมิคุ้มกันที่เรียกกันว่า อินเตอร์เฟอรอน (Interferon)  เป็นพืชที่ทนทานต่อความแห้งแล้งได้ดีถึงแม้ว่าจะมีช่วงแห้งแล้งยาวนาน ถั่วแขกเป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ง่าย ไม่ต้องดูแลเอาใจใส่มากนัก สามารถขึ้นได้ในดินทุกประเภท  ทุกสภาพดินไม่ว่าจะเป็นดินดีหรือไม่ดีก็ตาม พันธุ์ที่ใช้ปลูกมี 2 ประเภทคือ พันธุ์พุ่มกับพันธุ์เลื้อย สำหรับพันธุ์พุ่มจะมีวามสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร ส่วนพันธุ์เลื้อยมีความสูงถึง 1.80 เมตร ซึ่งถ้าปลูกพันธุ์เลื้อย ต้องทำค้างให้เลื้อยเหมือนถั่วฝักยาว


การเตรียมดินแปลงปลูกและการปลูก

                ระยะปลูกที่เหมาะสมสำหรับพันธุ์พุ่มคือ ระยะระหว่างต้น  10 เซนติเมตร และระยะระหว่างแถวประมาณ 60 เซนติเมตร ส่วนพันธุ์เลื้อย ใช้ระยะระหว่างต้น  15 เซนติเมตร และระยะระหว่างแถวประมาณ 100 เซนติเมตร หลังจากเตรียมดินเรียบร้อยดีแล้วให้หยอดเมล็ดลงแปลงตามระยะปลูกที่กล่าวมาแล้ว หลุมละ 2-3 เมล็ดลึกลงไปในดิน 2 เซนติเมตร กลบดินบางๆรดน้ำให้ชุ่ม เอาฟางแห้งหรือหญ้าแห้งคลุมแปลง เมื่อต้นกล้าเจริญเติบโตจนมีใบจริงประมาณ 2 ใบแล้ว ให้ถอนแยกเหลือเพียงหลุมละ 1 ต้นก็พอ เมื่อต้นถั่วมีอายุประมาณ 15 วันต้องทำค้างให้เลื้อย


การดูแลรักษา

            ปุ๋ยที่ใส่ให้กับถั่วแขกคือปุ๋ยสูตร 10-20-10 หรือ 15-15-15 ในอัตรา 30-50 กิโลกรัมต่อไร่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของดิน ให้น้ำสม่ำเสมอและเพียงพอ โดยเฉพาะในช่วงออกดอกและติดฝักอย่าให้ขาดน้ำ การกำจัดวัชพืชควรทำในระยะแรก พร้อมกับพรวนดินด้วย และควรทำอย่างระมัดระวังอย่าให้รากได้รับความกระทบกระเทือน


การเก็บเกี่ยว

            ถ้าเป็นพันธุ์เบา อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 50-60 วัน แต่ถ้าเป็นพันธุ์หนักอายุเก็บเกี่ยวประมาณ 70-80 วัน นับวันจากหยอดเมล็ด ควรเก็บเกี่ยวบ่อยๆไม่ควรปล่อยให้ฝักแก่เพราะจะทำให้เสียคุณภาพและรสชาติ การเก็บควรใช้มีดหรือกรรไกรตัดบริเวณขั้วฝัก อย่าใช้วิธีดึงเพราะจะทำให้ต้นโยกคลอนได้รับความเสียหายได้คุณค่าของถั่วแขก

1. ช่วยเสริมการรักษาโรคมะเร็งหลายชนิด

2. รักษามะเร็งในเม็ดเลือด

3. ช่วยเสริมการรักษาโรคโลหิตจางชนิดไม่สร้างเม็ดเลือด

4. ช่วยเริมการรักษาโรคตับอักเสบเรื้อรัง

5. ช่วยเสริมการรักษาโรคไข้เลือดออก

6. ช่วยเสริมการรักษาภาวะเม็ดโลหิตขาวต่ำ

แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ